TỐI ƯU KHÔNG GIAN TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT VĂN PHÒNG

🌿 Lựa chọn Bàn văn phòng
Bàn làm việc, bàn họp, quầy lễ tân, bàn trà… là thiết bị cơ bản không thể thiếu trong công ty. Chiều cao bàn phải tuân theo kích thước chuẩn đã được nghiên cứu và phổ biến rộng rãi. Hình dáng, kích thước dài và rộng, vật liệu, màu sắc phụ thuộc vào cách thức làm việc, ý đồ thiết kế nội thất văn phòng đẹp và cũng thể hiện được phong cách và cá tính của công ty. Đối với văn phòng nhỏ, bàn làm việc nên thiết kế thêm chức năng để tài liệu, kích thước phù hợp và xếp theo nhóm 2-4 bàn thành 1 mô đun, hoặc bố trí bám sát vào tường để tạo khoảng không gian sử dụng vào mục đích khác.
🌿 Lựa chọn Ghế văn phòng
Ghế đóng vai trò quan trọng quyết định đến hình ảnh cũng như năng suất lao động của công ty vì đa phần thời gian con người khi làm việc ngồi trên ghế. Vì vậy hãy mạnh dạn chọn những loại ghế ngồi thật thoải mái, dễ dàng di chuyển trong không gian làm việc. Ghế ngồi làm việc lâu dài nên có tựa lưng và tay. Ghế ngồi họp nhóm, ghế khách đợi, ghế uống nước và những ghế có thời gian ngồi ngắn nên dùng loại không tay (hoặc cả không tựa lưng) và dễ dàng di chuyển hay xếp gọn cho những văn phòng có diện tích nhỏ.
🌿 Lựa chọn Vách ngăn văn phòng
Những vật liệu mới có kết cấu nhẹ được sử dụng làm vách ngăn sẽ là sự lựa chọn sáng suốt. Đối với văn phòng nhỏ, vách ngăn càng đơn giản càng tốt, đảm bảo chúng không chiếm nhiều diện tích và không gian. Những vật liệu phổ biến dùng làm vách ngăn được sử dụng hiện nay trong thiết kế nội thất văn phòng hiện đại được làm từ kính, gỗ, thạch cao, hoặc kết hợp với vật liệu khác như nhựa polycarbonate, nhôm nhựa composite, nhôm, inox, nỉ …
🌿Lựa chọn Giá tài liệu
Giá tài liệu treo tường là giải pháp hiệu quả cho văn phòng nhỏ, dùng để tài liệu, sách, giấy tờ, dụng cụ làm việc, sản phẩm mẫu…. mà không chiếm nhiều diện tích văn phòng.
🌿Mô-đun di động
Theo xu hướng mới mẻ hiện nay có thể tận dụng mô hình mô-đun di động. Đó là những khoảng không gian nửa kín nửa hở dùng cho nhóm khoảng 4 – 6 người, trong đó khoang làm việc cho mỗi cá nhân bảo đảm sự kín đáo cần thiết. Mẫu văn phòng này thích hợp cho những công việc đòi hỏi sự tập trung cá nhân cao nhưng vẫn có thể giao tiếp qua lại giữa các thành viên trong công ty.
🌿Bàn khổ lớn
Kiểu bàn làm việc này thiết kế theo mô hình không gian của thư viện, đủ rộng và thoáng,  giúp cho mọi người dễ dàng tương tác với nhau, lại được thiết kế ở dạng tháo lắp. Do vậy, khi cần thiết, chỉ cần vài phụ kiện nhỏ thêm vào là sẽ có được những khoảng không gian thu gọn hơn dành cho 6 người. Nên sắp xếp hệ thống internet, hệ thống điện thoại đến các khu vực phải đầy đủ, tạo sự thuận tiện nhất cho công việc của mỗi nhân viên. Về mặt thẩm mỹ, nên bố trí các đường dây điện thoại hay internet phải có sự tính toán để vào những vị trí khuất để làm tăng tính ngăn nắp cho không gian làm việc.