LỰA CHỌN GỖ TỰ NHIÊN HAY GỖ CÔNG NGHIỆP

Để đưa ra quyết định lựa chọn dùng đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp An Cường luôn làm nhiều khách hàng băn khoăn. Vậy, dòng gỗ nào thì sẽ phù hợp với gia đình bạn? giá cả? chất lượng?
Quý khách hàng hãy tham khảo thông tin chúng tôi phân tích bên dưới để có nhưng quyết định sáng suốt nhất cho việc đầu tư trang trí nội thất căn nhà nhỏ của mình nhé!

1. Gỗ Tự nhiên là gì?
🌿Gỗ tự nhiên hay còn gọi là gỗ thịt, là loại gỗ được khai thác trực tiếp trong những khu rừng tự nhiên hay từ các cây trồng lấy gỗ, nhựa, tinh dầu hoặc lấy quả có thân cứng chắc và được đưa vào sản xuất nội thất mà không phải qua giai đoạn chế biến gỗ thành vật liệu khác. Gỗ tự nhiên là vật liệu rất được ưa chuộng và có giá trị cao trong lĩnh vực nội thất.

🌿Gỗ tự nhiên dùng trong Nội thất có rất nhiều loại, nhưng một số loại thông dụng và thường được mọi người tin dùng nhất là gỗ Xoan Đào, gỗ Tần Bì, gỗ Sồi Mỹ, gỗ Gõ Đỏ; cao cấp hơn, chúng ta có thể kể đến là Gỗ Gụ, Gỗ Trắc, Gỗ Hương, Gỗ Óc Chó… với những đặc tính, chất lượng tuyệt vời.
🌿Ưu điểm và nhược điểm của gỗ tự nhiên:
Ưu điểm:
🔔
Bền theo thời gian, tuổi thọ rất cao.
🔔Bền với nước; Chắc chắn
🔔Có thể chạm khắc những họa tiết cầu kỳ, phức tạp tạo thẩm mỹ cao mà Gỗ Công nghiệp không làm được

Nhược điểm:
🔕Giá thành cao (do Gỗ càng ngày càng khan hiếm và chi phí chế tác cũng cao hơn so với Gỗ Công nghiệp)
🔕Co ngót, cong vênh (do môi trường khí hậu ẩm của Việt Nam, do đó đối với các sản phẩm Nội thất từ Gỗ Tự nhiên co ngót, cong vênh là không thể tránh khỏi;
🔕Mối mọt (một số loại gỗ giá thấp, và xử lý kém)

2. Gỗ Công nghiệp là gì?
🌿Gỗ công nghiệp là loại gỗ sử dụng Gỗ vụn, ván dăm kết hợp với một số thành phần gắn kết, xử lý mối mọt, ẩm để làm thành ván gỗ Công nghiệp, được chế tác hàng loạt thành những tấm ván có kích cỡ tiêu chuẩn, thông dụng.

🌿Gỗ công nghiệp được cấu tạo gồm code gỗ và bề mặt được dán chất liệu bề mặt ( acrylic, laminate, melamine, veneer,…). Tuy nhiên, loại code gỗ công nghiệp MDF lõi xanh được sử dụng phổ biến nhất bởi độ bền và khả năng chống ẩm tốt.
🌿Ưu điểm và nhược điểm của gỗ công nghiệp:
Ưu điểm
🔔
Giá thành: Gia công của loại gỗ công nghiệp thường đơn giản hơn loại gỗ tự nhiên, với chi phí thuê nhân công ít, có thể cho vào sản xuất ngay không cần phải qua một giai đoạn tẩm sấy, lựa chọn gỗ như gỗ công nghiệp với giá phôi gỗ rẻ hơn, vì vậy nên loại gỗ công nghiệp thường có giá thành rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên. Mức có chênh nhau tùy thuộc vào loại gỗ khác nhau.
🔔Không cong vênh: Gỗ công nghiệp thường có đặc điểm tối ưu là không cong vênh và co ngót. Có thể làm cánh phẳng và sơn các màu khác nhau, với phong cách nội thất hiện đại, trẻ trung gỗ công nghiệp là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay.
🔔Thời gian thi công sản xuất nhanh: Loại gỗ công nghiệp thời gian thi công nhanh hơn so với gỗ tự nhiên, có thể sản xuất hàng loại phôi gỗ có sẵn, theo các dạng tấm nên thợ chỉ cần cắt, ghét, dán không mất thời gian mỏ xẻ gỗ và gia công giấy ráp.
🔔Phù hợp với phong cách: Phong cách hiện đại, trẻ trung  với công năng sử dụng cao.
Nhược điểm
🔕
Độ bền, độ dẻo dai kém hơn gỗ tự nhiên: Nếu so sánh giữa độ bền giữa đồ nội thất làm bằng gỗ công nghiệp thì không bền bằng gỗ tự nhiên.Tuy nhiên ngày này khác với ngày xưa đồ nội thất có thể thay đổi theo hàng năm hoặc theo model tùy thuộc vào điều kiện kinh tế từng người. Độ bền loại gỗ công nghiệp thường hơn 10 năm nếu được sản xuất tại các cơ sở sản xuất uy tín, chuyên nghiệp và đội ngũ tay nghề cao.
🔕Đặc tính của loại gỗ công nghiệp là hút nước nên bề mặt sơn phải đảm bảo, nên sơn từ 4 đến 7 lớp để tránh thấm nước vào cốt gỗ, nếu sơn không đảm bảo khi gặp nước gỗ sẽ bị bung liên kết keo trong tấm gỗ công nghiệp trở nên rời rạc và không sử dụng được. Nên khi sử dụng đồ gỗ công nghiệp quan trọng nhất là sơn phải đảm bảo, nhưng khi sơn đảm bảo rồi vẫn nên tránh nước nếu không sẽ làm giảm tuổi thọ của đồ nội thất.
🔕Không làm được các đồ trạm trổ hay các đồ có đường soi với họa tiết.

Với những thông tin chúng tôi cung cấp trên tới khách hàng, chắc hẳn mỗi khách hàng đã có thêm những nguồn tham khảo cho riêng mình rồi. Tóm lại rằng:
🅰Với Gỗ Tự nhiên: sẽ phù hợp với những Gia đình trung niên, những người thích sự Cổ điển, thích Phong cách thật của vân, thớ gỗ, thích sự bền bỉ, lâu dài…
🅱Với Gỗ Công nghiệp: phù hợp phong cách hiện đại, trẻ trung, mới mẻ, với những gia đình trẻ, và bắt kịp xu hướng hiện đại ở các thành phố lớn… Tất nhiên gỗ Công nghiệp không bền bỉ, tuổi thọ bằng Gỗ Tự nhiên; tuy nhiên nếu biết kết hợp khéo léo giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp, giữa gỗ công nghiệp và gỗ nhựa, và xử lý đặc biệt ở những khu dễ ngấm nước như tủ bếp thì Gỗ Công nghiệp gần như trở thành sự lựa chọn tuyệt vời.

( Bài viết có sử dụng một số nội dung và hình ảnh nguồn từ Internet để tham khảo)